Vảy song cúc của chiến kê có đặc điểm nhận biết như thế nào?

vảy song cúc

Vảy song cúc là đặc điểm xuất hiện tại chân gà chọi và rất khó để phát hiện bởi kích thước khá là nhỏ. Vậy loại vảy này nhận biết như thế nào và đòn lối đặc trưng của chiến kê ra sao? Để biết thêm kiến thức hữu ích về dòng gà chiến này, hãy cùng Alo789 tìm hiểu dưới nội dung sau.

Đặc trưng cơ bản nhất của vảy song cúc

Đây là một loại vảy nhỏ mọc trên chân của gà chọi và rất khó có thể nhận biết bằng mắt thường nếu không tỉ mỉ quan sát. Ngay từ điểm đầu tiên này đã khiến cho các sư kê không mấy yêu thích với những chú gà chọi chiến này. Nhiều người cho rằng đây là đặc điểm làm giảm tố chất, khí thế của một chiến binh thực thụ và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất thi đấu của chúng.

Chính vì lý do này mà vảy song cúc thường bị các sư kê từ chối lựa chọn bởi họ cho rằng nó sẽ không mang đến kết quả tốt khi xung trận. Để hiểu rõ hơn về tác động của đặc điểm này đến sức chiến đấu của chiến kê, hãy cùng chúng tôi tham khảo tiếp qua nội dung dưới đây.

Gà chọi sở hữu vảy song cúc
Gà chọi sở hữu vảy song cúc

Vảy song cúc ở gà chiến là tốt hay xấu?

Sở dĩ loại vảy này được gọi là song cúc bởi vì chính đặc điểm nhận dạng đặc trưng của chúng. Về vị trí, nó thường mọc ở phía trước trên chân của gà chọi. Bên cạnh đó, 2 chiếc vảy này lại nằm chỗ hoàn toàn khác biệt so với tổng thể chung của bộ vảy trên chân của chúng.

Khi xét về khả năng chiến đấu, kiểu vảy này ở gà chọi không phải là quá xấu và với một số cá thể nếu có nhiều đặc điểm khác nổi trội hơn sẽ vẫn được lựa chọn. Tuy nhiên, với những sư kê có nhiều năm kinh nghiệm trong việc lựa chọn và huấn luyện gà chiến. Họ sẽ loại bỏ những cá thể có bộ vảy song cúc này bởi nó được đánh giá là thể lực và đòn lối yếu hơn các loại khác.

Ngoài ra, vị trí xuất hiện của loại vảy này nằm khá là gần với cựa nên làm cản trở những cú đá và kìm hãm lực tác động lên đối phương. Chính vì thế khi xung trận chúng sẽ yếu thế hơn và rất dễ bỏ cuộc giữa chừng. Vậy nên trong quá trình lựa chọn gà chọi, hãy loại bỏ đặc điểm này ngay từ đầu để tránh mất công chăm sóc và đào tạo.

Đặc điểm này ở gà chọi là tốt hay xấu?
Đặc điểm này ở gà chọi là tốt hay xấu?

Đòn lối của chiến kê sở hữu vảy song cúc

Theo những kinh nghiệm thực tế được chỉ ra rằng, gà có vảy dạng song cúc khi tham gia trận đấu sẽ tỏ ra yếu thế hơn so với đối thủ. Bên cạnh đó, xét về mặt kết quả trong các cuộc thi có sự tham gia của chiến kê này, khả năng bại trận là rất cao.

Xét về mặt thể lực và sức bền, gà chọi có vảy song cúc không được đánh giá cao về yếu tố này. Biểu hiện thường gặp khi chỉ mới tung ra vài chiêu đã thấy chúng rất mệt mỏi và dễ bị gục ngã nếu đối thủ liên tục tấn công. Chính vì vậy mà đặc điểm này luôn bị các sư kê xem nhẹ và loại bỏ ngay từ khâu chọn giống.

Thêm một điểm nữa đó là vị trí của những chiếc vảy này lại xuất hiện gần với cựa gà. Nó làm cản trở chiến kê khi muốn tung ra một cú đá uy lực và tác động vào bộ phận không mong muốn trên cơ thể của đối thủ. Chính vì lý do này khiến cho chúng luôn bại trận ngay từ những phút đầu tiên của trận đấu.

Đòn lối thực thụ của những chiến kê có vảy hình song cúc
Đòn lối thực thụ của những chiến kê có vảy hình song cúc

Có nên lựa chọn gà chiến mang đặc điểm này không?

Như đã chia sẻ ở nội dung trên, đây là giống gà không được đánh giá cao về khả năng chiến đấu hay kỹ thuật về đòn lối mà chúng sử dụng. Vậy nên trong giới gà chọi hiện nay, các sư kê thường có xu hướng loại bỏ các chiến kê mang đặc điểm vảy hình song cúc.

Hiện nay, một số người vẫn mua chiến kê có vảy song cúc về để làm mồi nhử hay tham gia các bài tập chạy lồng để huấn luyện những cá thể khác. Bên cạnh đó, cũng có nhiều sư kê mua về để trải nghiệm cảm giác chiến đấu và rèn luyện với chiến binh để thỏa mãn thú vui của mình.

Chính vì vậy mà việc có nên lựa chọn chiến kê này hay không còn phụ thuộc và mục đích, nhu cầu cụ thể của từng người. Tuy nhiên, với những ai mong muốn có được một chiến binh thực thụ trong tương lai không nên loại bỏ đặc điểm này ngay từ đầu.

Có nên chọn lựa chiến kê có đặc điểm này không?
Có nên chọn lựa chiến kê có đặc điểm này không?

Trên đây là nội dung tìm hiểu về vảy song cúc của chiến kê có đặc điểm nhận biết như thế nào? Mong rằng với những kiến thức cực hữu ích mà nhà cái Alo789 chia sẻ sẽ giúp các sư kê tìm hiểu, lựa chọn ra những chiến kê thực thụ trong tương lai. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *